Bob Welch chắc là tên tuổi bị ‘lãng quên’ đáng tiếc nhất trong ban nhạc Fleetwood Mac vang bóng một thời. Khi Fleetwood Mac cùng các thành viên sáng lập và ba thành viên khác được vinh danh vào Rock and Roll Hall of Fame, người ta bỏ quên tên của Bob. Giai đoạn có Bob trong band không phải giai đoạn hoàng kim của band, đúng ra đó chỉ là giai đoạn chuyển tiếp. Sau khi Bob rời khỏi, Fleetwood mới trở mình và vươn lên trở thành một trong những ban nhạc rock nổi tiếng nhất trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vai trò ‘chuyển tiếp’ này của Bob khá quan trọng, như trong cuốn sách tiểu sử của Mick Fleetwood sau này, ông ta đã gọi Bob là ‘người đã cứu sống toàn bộ Fleetwood Mac’.

Mà thôi, hãy không nói về Fleetwood Mac, mà hãy nói tới Bob cùng album solo đầu tay French Kiss của ông.

French Kiss mở màn với hit được biết đến rộng rãi nhất của Bob – Sentimental Lady (mà Fleetwood Mac đã đưa vào album Bare Trees vài năm trước đó). Với sự giúp đỡ sản xuất của Lindsey Buckingham, Sentimental Lady đã mở màn như một quả tên lửa cực mạnh đẩy cả French Kiss lên vùn vụt, cả về thứ tự trong các bảng xếp hạng lẫn doanh thu trên toàn cầu. Nghe French Kiss phải gắng bỏ cái tên Fleetwood Mac ra khỏi đầu, vì đơn giản nó là một ban nhạc được tạo thành bởi những cái tên đầy tài năng. Bob khi còn trong band dĩ nhiên khi nghe sẽ có-cảm-giác hay hơn khi Bob ra solo. Đúng vậy, giọng của Bob không khoẻ, giọng ông hơi nhẹ, trong nhiều ca khúc nhanh và dồn dập có cảm giác đuối hẳn đi. Tuy giọng này khá hợp với Sentimental Lady, nhưng ở những ca khúc sau mình thấy hơi tụt.

Nói chung cảm nhận về cả một album mà chỉ nói đến ca khúc đầu tiên thôi thì hơi kì, nhưng đúng là các ca khúc còn lại khó có thể sánh bằng. Kể cả 2 single lọt vào top bảng xếp hạng của Bob là: Ebony EyesHot Love, Cold World. Dù Ebony Eyes có những câu guitar khá đẹp, hay lời của Hot Love, Cold World thì ổn đấy, nhưng nhìn chung vẫn chỉ là ở trên mức trung bình. Thậm chí, Hot Love, Cold World có một đoạn ngưng (break) tụt hết cả cảm xúc. Những ca khúc còn lại thì chỉ còn Lose Your Heart nghe được, vì nó chậm nên giọng của Bob nổi lên hơn.

Nhìn chung, mình khá thất vọng về album này, thỉnh thoảng nghe chơi qua thì được, nhưng mình không thật sự đánh giá cao lắm. Nếu phải cho điểm, mình sẽ cho 3.5/5