Sinh nhật Hoàng Lan lần thứ 2

Trong những hình chụp con gái chuyến vừa rồi về Việt Nam, ba thích nhất là hình này. Hình được chụp tại sân bay Phú Yên trong lúc chờ chuyến bay ra lại Hà Nội. Sáng hôm đó, Phú Yên vàng rực rỡ một màu nắng biển. Khom tay che trán, phóng mắt lên phía trên đỉnh đầu là có thể thấy cả bầu trời ngát xanh. Hoàng Lan của ba toàn đòi đứng sát cửa kính để nhìn ra ngoài. Trời mênh mang và bóng con thật nhỏ bé.

Ba đứng từ xa nhìn con mà cảm thấy bùi ngùi khôn tả. Bầu trời quê hương đẹp tuyệt, nhưng ba muốn con chim nhỏ hoạt bát của ba có thể tung cánh ở một vùng trời khác rộng lớn và tốt cho con hơn. Ba muốn con lớn lên có thể được hưởng thụ những gì tốt nhất có thể: từ giáo dục, y tế cho đến cuộc sống thường nhật hằng ngày. Con biết không, khi đó ba khẽ thở dài, có cảm giác như mình vừa làm buồn quê hương…

Hôm nay là ngày con tròn 2 tuổi. Sinh nhật này của con lại không có ba ở bên cạnh. Ba nghĩ rằng mình đang đánh mất một trong những điều quý giá nhất mà một người làm ba có thể có được – đó là cùng con gái chia sẻ những khoảnh khắc đáng nhớ ấy. Ba sẽ luôn tự trách mình vì điều này.

Nhưng hôm nay cũng đáng để mừng, vì nó đánh dấu ngày ba bắt đầu việc nộp hồ sơ bảo lãnh lên Bộ Nội An Hoa Kỳ. Ba mong vào sinh nhật lần tới của con, ba con mình sẽ cùng nhau ngước lên nhìn một bầu trời khác, một màu nắng khác.

Và cũng một lần nữa, xin cám ơn các bác, các anh chị đã yêu thương và chăm sóc Hoàng Lan trong năm vừa qua.

Chúc mừng sinh nhật con, Nguyễn Dạ Hoàng Lan của ba.
26052015,

Submit a comment